Mới vào nghề Copywriter, làm sao để dễ viết?

Đăng ngày: 10/07/2017 - 09:36:48 AM

Dành cho những người mới tập tành theo nghề Copywriting, nhưng chưa chắc tay khi viết, không biết bắt đầu viết như thế nào

1. VIẾT ĐỂ LÀM GÌ? (WHAT)

 

Có nhiều người đặt bút viết mà không biết viết để làm gì? Kết quả là:

- Người đọc không biết bạn muốn nói gì.

- Nội dung lang mang, khó hiểu.

- Họ không hành động vì không rõ có liên quan gì đến mình.

 

Hãy trình bày rõ ràng và thuyết phục về điều mà mình muốn khách hàng hướng đến, đừng nghĩ chỉ có marketer mới cần viết hay. Ví dụ, bạn cần viết 1 email thuyết phục đối tác trả tiền công nợ, thì kỹ năng viết sao cho khéo cũng rất quan trọng.
 

Hãy nhớ, bí quyết đầu tiên là VIẾT ĐỂ LÀM GÌ? 
----

2. VIẾT CHO AI? (WHO)
 

Viết để giao tiếp với người đọc, có thể là khách hàng, dối tác, hay thậm chí là nhân sự của bạn. Vậy phải hiểu rõ họ, biết họ là ai rất quan trọng khi đặt bút viết nội dung.

- Thông điệp đến họ là gì.

- Dùng Văn Phong phù hợp với người đọc
(thím, bác, tôi, anh, chị, cô, chú, bạn, quý đối tác,...)
-----

3. VIẾT NHƯ THẾ NÀO? (HOW)

 

Viết hay đôi khi cần 1 chút năng khiếu, nhưng cũng có vài mẹo nhỏ để anh/chị/em vẫn control để viết 1 cách dễ dàng theo ý mình. Hùng xin chia sẻ quy trình viết cơ bản

 

- Bắt đầu, hãy Viết theo kiểu Gã Điên: hãy viết điên cuồng như văn nói, cái gì nghĩ trong đầu, cái gì cần trình bày với người đọc, cho tuôn ra hết vào văn bản để có thật nhiều ý tưởng viết.

- Sau đó, hãy như một Kiến Trúc Sư: lấy những ý đã viết, tuân theo dàn bài là tiêu đề, mở bài, thân bài, kết bài và trong kết bài thì có lời kêu gọi hành động và ráp nội dung vào theo dàn ý bài viết.

- Kế tiếp, hãy như 1 Gã Thợ Mộc: ở từng phần dàn bài, dựa trên nhiều ý tưởng đã sắp đặt, hãy viết diễn đạt ra 1 cách liên tục, đừng suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần gọt dũa các mãnh ghép ý tưởng cho hoàn thiện.

- Cuối cùng, là Thẩm Phán: ở từng phần dàn bài, rà soát lại sắp xếp ngữ nghĩa, cách ngắt câu, lỗi ngữ pháp, ngôi thứ bài viết,... nếu chưa ổn thì trỡ về như gã Kiến Trúc Sư, để sắp xếp lại.

 

Nguồn: ST

Vchat là gì ? Nếu bạn có website, bạn hãy tích hợp vChat vào website của mình để có thể hỗ trợ khách hàng trực tuyến đang truy cập vào website của bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.Tiện ích của vChat giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng ngay lập tức... Chi tiết