Jack Ma: Alibaba mới chỉ là một 'đứa bé'

Đăng ngày: 27/01/2015 - 15:11:20 PM

Jack Ma nói rằng: “So với 15 năm trước thì chúng tôi rất lớn, so với 15 năm tới bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi vẫn chỉ là một đứa bé”.

Không thể đổ lỗi cho tham vọng phát triển của Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba khi ông nói công ty khổng lồ với giá trị thị trường lên tới gần 260 tỷ USD của mình mới chỉ đang trong “thời kỳ ấu thơ”.

So với 15 năm trước thì chúng tôi rất lớn, so với 15 năm tới bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi vẫn chỉ là một đứa trẻ”, Jack Ma phát biểu tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới diễn ra tại Davos về tầm nhìn của ông nhằm biến công ty thương mại khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba trở thành nền tảng toàn cầu cho các doanh nghiệp nhỏ.

Lần gần đây nhất Jack Ma đến với Davos là năm 2008 khi thế giới đang chìm trong khủng hoảng tài chính.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đã dành 7 năm để xây dựng nên một trong những hãng bán lẻ trực tuyến có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Alibaba hiện trị giá gần 260 tỷ USD, lớn hơn cả mạng xã hội Facebook và hãng công nghệ IBM.

Cũng tại diễn đàn, tỷ phú Jack Ma chia sẻ thêm rằng, tính cả trực tiếp và gián tiếp, công ty của ông đã tạo ra 14 triệu việc làm tại Trung Quốc. Alibaba kết nối những doanh nghiệp nhỏ với khách hàng của họ, thu hút 100 triệu người mua mỗi ngày với khoảng 60 triệu giao dịch được thông qua.

Tuy nhiên, ấn tượng hơn cả là con số IPO kỷ lục mà Alibaba đạt được vào tháng 9 năm ngoái lên tới 25 tỷ USD.

Hiện Alibaba đang phát triển sức mạnh của họ tại châu Á, Brazil và Nga. Thực tế, hãng thương mại điện tử này cũng đang là một trong 3 nhà bán lẻ hàng đầu tại những khu vực kể trên. Công ty cũng đang giúp những nông dân tại Washington (Mỹ) và người dân chài tại Alaska bán quả cherry và hải sản đến Trung Quốc.

Jack Ma nói rằng, trong tương lai, Alibaba sẽ giúp những doanh nghiệp nhỏ tại Na Uy bán sản phẩm của họ đến Argentina và giúp người dân Argentina mua sản phẩm trực tuyến từ Thuỵ Sỹ.

“Ngày nay, Internet có thể giúp những doanh nghiệp nhỏ bán nhiều thứ xuyên đại dương. Tôi hy vọng rằng Alibaba có thể phục vụ được 2 tỷ khách hàng và giúp 10 triệu doanh nghiệp nhỏ bên ngoài Trung Quốc”.

Ông cũng tỏ ra suy tư về suy thoái kinh tế của Trung Quốc. Tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là điều chắc chắn xảy ra. “Khó có thể giữ được tốc độ phát triển 9%. Trung Quốc nên quan tâm đến chất lượng của nền kinh tế và thực tế Trung Quốc cũng đang đi theo hướng này”.

Nguồn: Cafebiz

Vchat là gì ? Nếu bạn có website, bạn hãy tích hợp vChat vào website của mình để có thể hỗ trợ khách hàng trực tuyến đang truy cập vào website của bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.Tiện ích của vChat giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng ngay lập tức... Chi tiết