13 thủ thuật tìm kiếm trên Google có thể bạn chưa biết

Đăng ngày: 21/01/2015 - 17:22:14 PM

Những thủ thuật do chính “người nhà” Google tiết lộ, giúp bạn tận dụng tốt hơn sức mạnh công nghệ của gã khổng lồ tìm kiếm.

Học cách tìm kiếm thông tin từ Google là một trong những việc có vẻ kỳ lạ. Bạn sử dụng nó hàng ngày, và bạn nghĩ bạn đã biết cách làm thế nào để tìm kiếm thông tin bằng Google. Thực tế, bộ máy tìm kiếm có rất nhiều “thủ đoạn” để bạn cảm thấy bẽ mặt vì ảo tưởng đó của mình.

Dưới đây liệt kê một vài thủ thuật tìm kiếm từ Google, từ một số chức năng cơ bản cho đến chức năng mới bổ sung thêm thời gian gần đây.

1. Dùng dấu ngoặc kép “ ” để tìm chính xác từng từ trong đoạn văn bản

Thủ thuật này được biết đến khá nhiều với phương thức thực hiện đơn giản: đặt một đoạn văn bản trong dấu “ ” sẽ cho ra kết quả các trang có các đoạn văn bản chính xác theo thứ tự từng tự trong dấu “ ”. Đây là một trong những thủ thuật tìm kiếm quan trọng nhất, đặc biệt hữu dụng khi bạn muốn tìm kiếm kết quả có chứa cụm từ cụ thể.

2. Dùng dấu * trong dấu “ ” để tìm từ đặc biệt bạn không biết hoặc cụm từ có biến số là một từ

Đây là một thủ thuật ít được biết đến: tìm kiếm một cụm từ trong đoạn trích dẫn “ ” với một dấu * sẽ thay thế cho một từ bạn không biết trong toàn bộ từ cụm văn bản. Cách làm này hữu ích như khi bạn đang muốn tìm lời bài hát nhưng không thể nhớ chính xác một vài từ/ đoạn trong đó (Ví dụ: “thử tưởng tượng tất cả * sống cho ngày hôm nay”), hoặc bạn có thử dùng cách này để tìm tất cả định dạng của một cụm từ/ biểu thức (Ví dụ: “* hơn ao nước lã”.

Thủ thuật này có thể dùng cho nhiều loại ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt.

3. Dùng dấu – để loại trừ kết quả hiển thị có chứa một số từ xác định.

Bạn sẽ muốn kết quả hiển thị loại bỏ các từ nhất định khi bạn tìm kiếm một từ/ cụm từ có thể cho nhiều kết quả bạn không quan tâm. Bây giờ, hãy thử loại bỏ các từ/ cụm từ bạn không quan tâm và thử lại các kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Jaguar –car

Kết quả trả về sẽ hiển thị thông tin về giống beo Bắc Mỹ, loại bỏ các kết quả tìm kiếm về nhãn hiệu xe hơi Jaguar. Thủ thuật này có thể thực hiện với nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt.

4. Tìm kiếm các từ khóa quan tâm trong một website

Hãy nghĩ chức năm tìm kiếm theo cấu trúc “site:” là một cách chỉ ra yêu cầu cho Google chỉ tìm các từ/ cụm từ xác định của một website cụ thể. Nếu bạn muốn tìm các bài trong website cafebiz.vn có nhắc đến Google, dùng biểu thức sau ”Google site: cafebiz.vn ”.

5. Tìm kiếm các bài báo từ trước thập niên những năm 80 của thế kỷ 19

Google News có chức năng tìm kiếm kiếm các bài báo có giá trị được viết từ cách đây hơn 100 năm từ các tạp chí khắp nơi trên thế giới. Bạn hãy thử vào địa chỉ sau: http://news.google.com/newspapers

Điều này có thể giúp ích cho bạn khi cần tra cứu một vấn đề nào đó.

6. Compare foods using “vs.” So sánh các loại thực phẩm bằng biểu thức “vs.”

Không thể quyết định giữa burger hay pizza cho bữa tối? Bạn có thể nhờ Google để so sánh thông tin giữa hai món ăn rồi hãy quyết định.

Ví dụ: bạn có thể gõ dòng chữ “rice vs. quinoa”, bạn sẽ thấy kết quả trả về bảng so sánh trực tiếp thành phần dinh dưỡng của hai loại ngũ cốc và thông tin khác có liên quan như trong hình.

Chức năng này hiện chưa có cho tiếng Việt.

13
 

7. Lọc kết quả tìm kiếm công thức món ăn

Nếu bạn tìm kiếm các món ăn yêu thích của mình, sau đó click vào lựa chọn “Công cụ tìm kiếm khác – Search Tools” ngay dưới thanh tìm kiếm, bạn có thể lọc công thức món ăn dựa trên thành phần dinh dưỡng, nguyên liệu và thời gian nấu. Đây là công cụ hoàn hảo nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng.

8. Dùng biểu thức “Define:” để học nghĩa của từ, bao gồm cả tiếng lóng

Bạn có thể sử dụng Google như cuốn từ điển tiếng Anh hữu dụng. Ví dụ, bạn dùng cấu trúc tìm kiếm sau, “DEFINE: mortgage” (thế chấp). Đối với các từ có trong từ điển, bạn sẽ có thể thấy thành phần từ nguyên cấu tạo nên từ, đồ thị cho thấy việc sử dụng và nghĩa của từ theo thời gian kèm theo định nghĩa từ và ví dụ. Thậm chí, Google còn có thể sàng lọc các web để định nghĩa tiếng lóng hoặc từ viết tắt.

Bạn hãy thử “DEFINE: bae” hoặc “DEFINE: SMH”.

Chức năng này không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

9. Nghiêng màn hình của bạn bằng cách tìm kiếm từ “tilt.”

Đây là một trong những chức năng giải trí vui được đội ngũ kỹ sư Google xây dựng. Bạn hãy thử với màn hình của mình bằng từ “tilt” (không có dấu “ ”).

Chức năng này không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

10. Chơi game “Breakout” (trò chơi xếp gạch) của Atari bằng cách tìm chính từ khóa này bằng chức năng Google Images

Bạn có thể dễ dàng chơi trò chơi huyền thoại “Xếp gạch” qua Google. Chỉ cần dùng từ khóa “Atari Breakout” (không có dấu “ ”) bằng chức năng Google Images và tận hưởng lại khoảng thời gian gắn liền với tuổi thơ của mình.

Chức năng này không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

11. Tìm hình tương tự bằng hình

Đã bao giờ bạn trải qua tình trạng cảm thấy quen thuộc khi nhìn một bức ảnh xa lạ? Hoặc bạn muốn biết nguồn gốc bức ảnh mình đang xem đến từ đâu? Nếu bạn có lưu tấm hình, sau đó bạn có thể tìm kiếm tấm hình đó với chức năng Google Images và camera của bạn, bạn sẽ có thể tìm được những tấm hình tương tự trên các website.

12. Lựa chọn tung đồng xu

Nhấn vào biểu tượng hình micro trên thanh công cụ tìm kiếm Google và nói “flip a coin” hoặc “head or tails”. Chức năng này vừa được Google ra mắt hồi tháng vừa rồi để bạn có thể dễ dàng tung đồng xu và lựa chọn mặt khi không có đồng xu nào trong tay.

Chức năng này hiện không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

13
 

13. Tìm ngôn ngữ để tỏ tình

Nhấn vào biểu tượng hình micro trên thanh công cụ tìm kiếm Google và nói “give me a love quote” hoặc “I love you”. Chức năng này cũng vừa được Google ra mắt hồi tháng vừa rồi để bạn có thể tìm một chút lãng mạn cho tình yêu của mình nhờ gợi ý bằng các câu châm ngôn về tình yêu.

Chức năng này hiện không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Nguồn: Cafebiz

Vchat là gì ? Nếu bạn có website, bạn hãy tích hợp vChat vào website của mình để có thể hỗ trợ khách hàng trực tuyến đang truy cập vào website của bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.Tiện ích của vChat giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng ngay lập tức... Chi tiết