Apple công bố gì tại WWDC vào 10h đêm nay?

Đăng ngày: 08/06/2015 - 09:25:13 AM

iOS 9, cập nhật cho Apple Watch, ra dịch vụ stream nhạc sau khi mua lại Beats...là những sản phẩm, dịch vụ Apple sẽ công bố tại WWDC 2015 diễn ra vào 10h đêm nay.

WWDC - Hội nghị dành cho lập trình viên của Apple sẽ chính thức diễn ra vào 10h đêm nay (ngày 8/6/2015). Mặc dù là sự kiện tập trung cho các nhà phát triển ứng dụng, WWDC vẫn có rất nhiều thông tin mà người dùng phổ thông có thể trông đợi. Đây sẽ là dịp Apple tiết lộ về các tính năng, sản phẩm mới hãng sẽ ra mắt vào cuối năm nay như iPhone, iOS, hay iPad...

Dưới đây chính là các sản phẩm, dịch vụ mà người dùng có thể kỳ vọng "Táo khuyết" sẽ giới thiệu tại WWDC 2015 của mình. 

iOS 9 

iOS được Apple "làm mới" mới mỗi năm một lần và năm nay sẽ là iOS 9. Bản chính thức của iOS 9 chỉ ra mắt cùng iPhone mới vào mùa thu, tuy nhiên, WWDC sẽ là dịp Apple giới thiệu phiên bản thử nghiệm beta của hệ điều hành này. iOS 9 được dự đoán không có nhiều thay đổi mang tính "cách mạng"; thay vào đó, Apple chỉ tập trung cải thiện độ ổn định, nâng cao hiệu năng và bảo mật. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kỳ vọng rằng iOS 9 sẽ giúp iPhone/iPad và Mac tích hợp với nhau sâu hơn, tương tự như cách Apple làm trên iOS 8. 

Bản iOS mới có thể hỗ trợ tính năng Force Touch mà Apple lần đầu tiên ra mắt trên Apple Watch. Đây là công nghệ cho phép màn hình nhận diện được lực nhấn của đầu ngón tay là mạnh hay nhẹ, lâu hay nhanh, từ đó thực hiện các tác vụ khác nhau mà Apple gán cho từng kiểu nhấn. Các tính năng khác như trợ lý ảo Siri, bàn phím, hứa hẹn được nâng cấp trên iOS 9. Ngoài ra, có tin đồn cho rằng Apple sẽ giới thiệu một phiên bản iOS 9 tối ưu cho các iPhone/iPad đời cũ (như iPhone 4S và iPad mini). Đây có thể là chính sách nhằm khuyến khích người dùng có thu nhập thấp (tại các quốc gia đang phát triển) tìm đến các model iPhone đời cũ thay vì mua điện thoại Android. 

Cuối cùng, một sự bổ sung khác trên iOS chính là bản đồ Apple Maps. Bản đồ của Apple hiện vẫn còn thua kém Google Maps ở nhiều mặt và cải tiến Apple Maps dường như sẽ là nhiệm vụ "phải làm". Trên iOS 9, Apple nhiều khả năng sẽ bổ sung tính năng điều hướng đường đi đối với các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, xe điện... "Táo khuyết" từng bỏ tiền mua hai ứng dụng về chỉ đường phổ biến là Embark và HopStop nên việc tích hợp công nghệ của hai ứng dụng này vào Apple Maps chỉ còn là vấn đề thời gian. 

OS X 10.11

Cùng với nền tảng di động iOS, Apple nhiều khả năng sẽ giới thiệu phiên bản mới của OS X - hệ điều hành dành cho máy tính Mac. Với việc phiên bản OS X trước có tên 10.10 Yosemite, bản cập nhật lần này rất có thể sẽ là OS X 10.11. Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng mới trên Yosemite, như tính năng "hand off" cho phép người dùng khởi tạo tin nhắn, mail... trên iPhone sau đó hoàn thiện trên Mac (và cả iPad). Tuy nhiên, trên OS X 10.11, nhiều khả năng "Táo khuyết" sẽ chỉ tung ra những nâng cấp nhỏ nhằm giúp Mac và thiết bị iOS có sự tích hợp sâu hơn nữa. 

Dịch vụ stream nhạc

Sau hơn 1 năm thâu tóm hãng âm thanh Beats, đã đến lúc Apple nói về các kế hoạch, dự định của mình với thương hiệu này. Nguồn tin gần đây của WSJ cho biết dịch vụ stream nhạc mà Apple kế thừa từ Beats sẽ được công bố tại WWDC với mức giá 10 USD/tháng. Apple cho phép người dùng stream nhạc không hạn chế, giống như một dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác hiện nay là Spotify. Nhưng chưa rõ "Táo khuyết" sẽ làm gì để dịch vụ của mình có sự khác biệt so với đối thủ. 

Dịch vụ stream nhạc có thể là một bước đi quan trọng của Apple. Dù đã từng cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc khi cho phép người dùng mua bài hát, album nhạc qua iTunes. Thế nhưng, hiện người dùng đã không còn chuộng cách mua nhạc như trước nữa. Cho phép người dùng stream một lần nữa hứa hẹn thay đổi cách tiêu thụ nhạc số như iTunes những năm về trước. 

Cập nhật cho Apple Watch

Apple mới ra mắt Apple Watch hồi tháng 4/2015, tuy nhiên, hãng đã chuẩn bị tung ra bản cập nhật phần mềm cho smartwatch trong thời gian tới. Tại WWDC 2015, hãng sẽ ra mắt phiên bản preview của một công cụ lập trình (developer kit) cho phép các lập trình viên viết các native app (ứng dụng được viết chuyên cho một thiết bị) cho thiết bị này. Đây là một bước tiến lớn so với hiện tại: Ứng dụng trên Apple Watch đơn giản chỉ là các ứng dụng trên iPhone được phát (beam) lên màn hình smartwatch qua Bluetooth. 

Apple Pay, HomeKit

Apple Pay là dịch vụ thanh toán trên di động được Apple lần đầu tiên giới thiệu hồi tháng 10 năm ngoái (2014). Nó cho phép bạn thanh toán bằng chiếc iPhone mang bên mình, thay vì phải cần tới các loại thẻ phức tạp. Dù vẫn còn khá mới mẻ nhưng trong thời kỳ bùng nổ của mobile, Apple Pay và các dịch vụ tương tự được dự đoán sẽ thay đổi cách người dùng thanh toán hàng hóa/dịch vụ trong tương lai. 

WWDC 2015 sẽ là dịp để Apple công bố những cải tiến của hãng đối với Apple Pay. Tuy nhiên, dịch vụ này sẽ vấp phải sự cạnh tranh từ hàng loạt đối thủ như Google (với Android Pay) và Samsung (Samsung Pay).

"Táo khuyết" nhiều khả năng cũng nâng cấp cho HomeKit tại WWDC. Lần đầu tiên được giới thiệu tại WWDC 2014, HomeKit cho phép các lập trình viên tích hợp những tính năng như khóa cửa, giảm độ sáng bóng đèn... ngay từ iPhone/iPad của mình. Apple hợp tác với nhiều nhà sản xuất thiết bị gia dụng thông minh để phát triển HomeKit, như hãng sản xuất ổ khóa August, nhà sản xuất bộ điều chỉnh nhiệt Honeywell... Và danh sách này hứa hẹn sẽ được mở rộng vào đêm nay.

Sẽ không có Apple TV mới

Nếu đang trông chờ một bản nâng cấp của chiếc set-top-box Apple TV tại WWDC năm nay, có lẽ bạn sẽ phải thất vọng. Theo những tin đồn gần đây, Apple sẽ không công bố bất kỳ thông tin gì về Apple TV vào 8/6 tới. Thay vào đó, sản phẩm này sẽ được nói đến tại một sự kiện khác vào cuối năm nay hoặc thậm chí sang năm sau.

Nhiều khả năng những khó khăn trong việc thỏa thuận với các công ty cung cấp nội dung đã khiến Apple trì hoãn kế hoạch ra mắt Apple TV mới. Tại WWDC, "Táo khuyết" sẽ chỉ đưa ra các hướng dẫn cho lập trình viên cách viết và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho sản phảm này. 

Nguồn: ICTnews

 

Vchat là gì ? Nếu bạn có website, bạn hãy tích hợp vChat vào website của mình để có thể hỗ trợ khách hàng trực tuyến đang truy cập vào website của bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.Tiện ích của vChat giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng ngay lập tức... Chi tiết