7 bước đơn giản để viết mô tả sản phẩm thu hút khách hàng

Đăng ngày: 08/11/2017 - 10:42:17 AM

Cách nào giúp bạn “quyến rũ” khách hàng ngay từ những lời giới thiệu sản phẩm đầu tiên?

Nội dung sản phẩm của bạn có thực sự thu hút người đọc nhấp vào xem thử hoặc mua chưa? Hay bạn chỉ đơn giản là mô tả sản phẩm một cách đơn giản và cho khách truy cập web biết nó là gì là đủ rồi?

 

“Bí mật” để viết mô tả sản phẩm thu hút khách hàng là bạn cần có một quy trình cụ thể, nghiêm túc như sau:

 

1. Xác định rõ chân dung khách hàng hiện tại của bạn

 

Bạn cần nắm bắt được khách hàng mục tiêu của mình, từ sở thích đến nhu cầu, hành vi và ngay cả niềm vui của họ. Để mô tả chân dung người mua của bạn, hãy suy nghĩ về những gì họ đang đọc và những trang web họ truy cập, bởi vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu đúng “ giọng điệu” sẽ thu hút họ. Hãy cân nhắc điều gì sẽ khiến họ quan tâm, mong muốn và cách họ đưa ra quyết định, bởi vì điều đó sẽ giúp bạn trở thành người trò chuyện với họ và nắm bắt cảm xúc của họ.

 

Xác định rõ người mua sẽ giúp bạn tạo ra các mô tả sản phẩm sống động hơn, cá nhân hơn và thuyết phục hơn.

 


2. Tạo ra một danh sách đầy đủ các tính năng về sản phẩm và chuyển nó thành lợi ích cho khách hàng

 

Thật ra, khách hàng tiềm năng không muốn biết sản phẩm của bạn đã được chế tạo và trải qua những giai đoạn gì. Cái họ muốn biết chính là sản phẩm của bạn sẽ giúp ích gì cho họ? Làm thế nào để nó làm cho cuộc sống của họ tốt hơn?

 

Vì vậy, trước khi bắt đầu viết, hãy liệt kê tất cả các tính năng và thông số kỹ thuật về sản phẩm của bạn, sau đó chuyển chúng thành lợi ích cho khách hàng. Lợi ích có thể được diễn đạt theo hướng tích cực (ví dụ, cải thiện năng suất) hoặc là một vấn đề tránh hoặc giảm thiểu cho bớt tiêu cực (ví dụ như giảm căng thẳng).

 

Một ví dụ về Amazon paperwhite: kết hợp các lợi ích tích cực (đọc bằng một tay và pin kéo dài cả tuần) với những vấn đề tránh được (không gây chói lóa màn hình và đọc mà không đau mắt).

 


3. Xác định “ âm điệu” mô tả sản phẩm của bạn

 

Bạn muốn giới thiệu sản phẩm với một âm điệu đầy nhàm chán, khô khan hay muốn gây ấn tượng với khách hàng bằng một câu chuyện hấp dẫn, thu hút?

 

“ Âm điệu” mà bạn chọn để truyền tải nội dung mô tả sản phẩm rất quan trọng. Nó có thể giúp thu hút khách hàng và phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh, nó mang lại cho độc giả một ấn tượng mạnh mẽ về văn hoá và tính cách của sản phẩm, thương hiệu.

 

Thay vì gượng ép truyền thông rằng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn là chu đáo, tuyệt vời ; hãy để “ âm điệu” của bạn chứng tỏ rằng bạn thân thiện, dễ tiếp cận và quan tâm đến việc hiểu được kinh doanh của khách hàng.

 

Để xác định “ âm điệu” của bạn, hãy thực hiện theo 2 bước sau:

 

Đầu tiên, hãy cân nhắc xem : hình ảnh, tính cách thương hiệu, doanh nghiệp bạn muốn xây dựng trong mắt người tiêu dùng sẽ như thế nào? Sẽ là sang trọng, cao quý hay nhí nhảnh, tươi trẻ hay gần gũi, giản dị, thân thiện….Ví dụ: nếu hình ảnh doanh nghiệp bạn xây dựng là thân thiên, giản dị nhưng không nhàm chán, bạn sẽ không sử dụng những cụm từ như “dẫn đầu thị trường” và “đẳng cấp thế giới”..


Tiếp theo , hãy tưởng tượng : cũng với nội dung, câu chuyện mô tả như vậy, nhưng nếu bạn nói chuyện với khách hàng trong cuộc sống đời thực, bạn sẽ tấn công bằng “ âm điệu” như thế nào? Thì đó chính là “ âm điệu “ bạn muốn mô phỏng trong bài viết mô tả sản phẩm!

 


4. Tạo định dạng font chữ dễ đọc, mang đặc sắc riêng

 

Để lôi kéo mọi người mua sản phẩm của bạn hoặc dùng thử ứng dụng của bạn, họ có thể cần phải đọc nội dung của bạn. Vậy, làm thế nào để bạn “ cám dỗ” mọi người bắt đầu đọc nội dung của bạn?

 

Hãy sử dụng định dạng phông chữ dễ đọc.


Sử dụng video, hình ảnh và hình ảnh động đơn giản sẽ làm khách hàng cảm thấy mình giống như đang sử dụng sản phẩm, tăng mong muốn thử nó của khách hàng.


Sử dụng nhiều màu sắc khác nhau phân biệt rõ tiêu đề chính, tiêu đề phụ để thu hút khách hàng chú ý đến tiêu đề và sản phẩm

 


5. Viết một bản mô tả đầu tiên (bản nháp)

 

Một khi bạn biết được người mua của bạn là ai và đã lên kế hoạch cho nội dung của bạn, hãy viết một bản nháp đầu tiên thử nghiệm. Hãy sắp xếp các tính năng, lợi ích của sản phẩm mà khách hàng nhận được ở nơi mà người mua dễ dàng nhìn thấy. Nếu bài viết của bạn dài, hãy đặt những ưu điểm quan trọng nhất ở trên và ít quan trọng hơn ở dưới.

 


6. Chỉnh sửa lại mô tả của bạn để tăng cường sự thuyết phục

 

Chỉnh sửa mô tả không đơn giản chỉ là sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Bạn cần chỉnh sửa mô tả của mình để làm cho nó trở nên dễ đọc, hấp dẫn và thuyết phục hơn:

 

Xem xét lại danh sách các tính năng và lợi ích dành cho khách hàng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

 

Kiểm tra xem nội dung mô tả đang hướng về khách hàng hay chỉ tập trung đăm đăm vào sản phẩm/công ty của bạn?


Cải thiện khả năng truyền tải thông điệp bằng cách thay thế từ khó bằng những từ đơn giản và giảm bớt chiều dài của câu. Đừng lo lắng về việc bắt đầu một câu bằng “ và” , “ bởi vì” , “ hoặc là” . Ngay cả những người viết quảng cáo cho những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng cũng thường xuyên bắt đầu bằng những từ ngữ như vậy.


Thay thế các cụm từ chung bằng những mô tả chi tiết cụ thể hơn, vì tính cụ thể làm tăng độ tin cậy của sản phẩm.


Ví dụ những câu như “ dịch vụ khách hàng xuất sắc” là một cụm từ chung chung và không đáng tin cậy. “ Chúng tôi sẽ trả lời yêu cầu của bạn trong vòng 24 giờ” sẽ cụ thể hơn và đáng tin cậy hơn nhiều.

 


7. Tối ưu hóa nội dung mô tả của bạn cho Công cụ Tìm kiếm

 

Để tối ưu hóa nội dung mô tả sản phẩm, Goha có một vài lời khuyên hữu ích cho bạn như sau:

 

Tránh các thuật ngữ chuyên môn trong ngành trừ khi bạn chắc chắn là người mua sử dụng những thuật ngữ đó.


Xem xét sử dụng cụm từ khoá trong tiêu đề, tiêu đề phụ và văn bản chính.


Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng cụm từ khóa của bạn trong tên tệp, mô tả hình ảnh và thẻ alt.


Lưu ý, nếu suy nghĩ quá nhiều về tối ưu mô tả cho công cụ tìm kiếm sẽ giết chết sức mạnh “ quyến rũ” từ nội dung bài viết của bạn bởi vì không ai thích đọc nội dung cố tình chèn quá nhiều từ khóa vô lý, nhàm chán.


Phải luôn luôn nhớ rằng: nội dung mô tả viết một cách thu hút là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến tối ưu từ khóa mô tả cho các công cụ tìm kiếm sau.
Làm thế nào để mô tả sản phẩm “ quyến rũ”?

 

“Đừng chỉ tạo mô tả sản phẩm. Hãy nghĩ đến người mua của bạn.”

 

Hãy xem xét làm thế nào bạn có thể làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, phong phú hơn, hoặc thú vị hơn? Ngưng nói lảm nhảm về các tính năng và thông số kỹ thuật khô khan mà hãy biến chúng thành những lợi ích hấp dẫn cho khách hàng!

 

Đó mới chính là tuyệt chiêu để “ quyến rũ” người mua một cách tuyệt vời!

 

Nguồn: Goha

Vchat là gì ? Nếu bạn có website, bạn hãy tích hợp vChat vào website của mình để có thể hỗ trợ khách hàng trực tuyến đang truy cập vào website của bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.Tiện ích của vChat giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng ngay lập tức... Chi tiết